[Review] Thọ mệnh thế giới và bảy ngày đầu tiên

sakurabooks.vn

sakurabooks.vn
sakurabooks.vn sakurabooks.vn

[Review] Thọ mệnh thế giới và bảy ngày đầu tiên

 

"Sau cơn mưa này, hãy cùng nhau phá hủy thế giới"  

"Trong cách nhìn nhận khái quát nhất có thể, Thọ Mệnh Thế Giới và Bảy Ngày Đầu Tiên là tựa Light Novel ngắn một tập tổng hợp lại bảy câu chuyện ngắn dựa trên bảy bài hát Vocaloid do chính tác giả kiêm nhà soạn nhạc Suzumu thực hiện. Nó tường thuật lại từng câu chuyện trong từng ca khúc một cách độc lập và theo trình tự rõ ràng thông qua việc mở đầu mỗi chương truyện bằng hình ảnh ai đó đang cài đặt các ca khúc vào máy với “thời gian còn lại” giảm dần qua mỗi chương truyện. 

 Khi bắt đầu nghe (hoặc đọc?), bạn sẽ được chào đón bởi một cậu thiếu niên tự nhận là “một đứa trẻ ngỗ ngược nghiện mạng internet và chuyên nói dối.” Cậu ta sẽ giới thiệu cho bạn về ga Kisaragi, một truyền thuyết đô thị nổi tiếng trên mạng internet, và về dữ liệu của bảy con người thối tha từng đi tới ga Kisaragi. Họ đang nuôi dưỡng ước mơ riêng mình trước khi thế giới đi đến hết thọ mệnh. 

 Và vai trò của bạn là… một người đi lạc vào thế giới của cậu thiếu niên kia? Một người nghe chán chường đang đi tìm giải trí? Một đứa trẻ vị thành niên không có gì tốt hơn để đọc? Tất cả những điều trên? Nó không thực sự rõ ràng lắm, mọi thứ đều được kể theo trường phái siêu thực. Bạn chỉ mơ hồ biết là thứ mình đọc không phải là hiện tại mà chỉ là ai đó tường thuật lại. Mơ hồ nhận thức được là “thời gian còn lại” đó là của thế giới, chứ không phải là để cài đặt chương trình. Và mơ hồ hiểu rằng người kể chuyện dường như là một gã ngạo mạn nghĩ rằng mình đứng trên tất cả, kể cả bạn.  

Xuyên suốt từng chương truyện, những nhân vật xuất hiện đều được xưng hô dựa trên giới tính và tuổi tác của họ. Mãi đến cuối mỗi chương truyện, chúng ta mới biết được tên từng người. Họ là bảy con người sở hữu bảy mong ước và hoàn cảnh khác nhau. Bắt đầu từ một người lẳng lặng quan sát từ ngày có thông báo thế giới sẽ chết, đến một sinh viên lười biếng ước gì có bản thể khác làm việc cho mình, một học sinh chán ngấy cuộc sống hiện tại và mong đổi mạng mình cho người khác, một nhà văn nghiệp dư ham muốn sự công nhận của mọi người, một cô gái lạc quan nhưng lại mong biết trước tương lai, một kẻ thất nghiệp muốn làm một cuộc cách mạng lật đổ xã hội thối nát, và một người không muốn quên đi cô bạn thân nên đã lựa chọn không muốn nhớ nữa. Có vẻ mâu thuẫn, nhưng mỗi người bọn họ luôn có điểm gắn kết chặt chẽ với nhau. Ví dụ như ở cách miêu tả cài đặt chương trình, mặc dù ban đầu giới thiệu là có đến bảy dữ liệu khác nhau, nhưng thực chất khi đọc chỉ có sáu dữ liệu là được gọi thẳng tên và được cài đặt. Vậy dự liệu cuối cùng ở đâu? Phải chăng đó chính là người đọc, hay cậu thiếu niên tự cao tự đại kia? Câu trả lời tuỳ vào cách đọc. 

 Tất cả mọi điều trên đều được ám chỉ chứ không một lần nào chỉ rõ ra, người đọc phải tự nối ghép các gợi ý lại và tự suy ra điểm chung của những nhân vật này. Vậy nên tác phẩm này nghiêng về dạng văn kể siêu thực, có dụng ý nghệ thuật, chứ không phải một câu chuyện có đầu đuôi, và cao trào. Nó cung cấp vừa đủ những sự kiện, đề tài, hình ảnh có liên quan trong những chương truyện rải rác, và cho phép chúng nảy sinh thành những suy đoán, tư tưởng, và giả thuyết mà người đọc có thể đầu tư và tìm ra câu trả lời cho bản thân. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở mức vừa đủ chứ không cho ta một góc nhìn hoặc kết quả rõ ràng nào. Đến cuối truyện, chúng ta vẫn không biết cậu thiếu niên thích kể chuyện kia là ai. Cậu ta duy nhất chốt lại rằng, đối với người đọc chúng ta, âm mưu trong truyện có là gì cũng chẳng quan trọng. Có thể xem câu nói đó như là cách cậu ta xem thường chúng ta vì biết rõ chúng ta sẽ chẳng đủ quan tâm đến mức để đi kết luận chính xác, hoặc đang khuyên nhủ rằng kết luận nào cũng được, miễn ta thấy thú vị là được..." 

Tin tức cùng danh mục


Đối tác


sakurabooks.vn

Công ty TNHH Sách Sakura

Sakurabooks - Kể câu chuyện về Nhật Bản

GPKD & MST: 0108887517 - Cấp ngày:05/09/2019
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
Người ĐDPL: Ông Trịnh Minh Tuấn (Giám đốc)

Trụ sở chính: Số 31, ngõ 150 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 09.3464.1489

Thông tin

Fanpage

sakurabooks.vn
Facebook Zalo youtube linkin
scroll