Kakeibo nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật

sakurabooks.vn

sakurabooks.vn
sakurabooks.vn sakurabooks.vn

Kakeibo nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật

Người dân Nhật Bản là bậc thầy của lối sống tối giản, có thể “lấy ít làm nhiều” trong mọi khía cạnh của cuộc sống, cho dù là loại bỏ bớt đồ dùng cá nhân hay nấu các món ăn theo mùa tinh tế. Vậy làm thế nào mà người Nhật có thể tiêu tiền thông minh để tiết kiệm tiền như thế. Đó là nhờ chính quyền Nhật Bản đã khuyến khích người dân sử dụng sổ kakeibo để thực hành tiết kiệm cá nhân, dù có thu nhập thấp đi chăng nữa. 

Sổ kakeibo được truyền bá rộng rãi lần đầu tiên vào năm 1904 bởi Hani Matoko, nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản. Ở thời điểm đó sổ kakeibo như một phương pháp giúp các bà nội trợ quản lý chi tiêu. Mặc dù trên nhiều khía cạnh, Nhật Bản là một nền văn hóa truyền thống, tuy nhiên, sổ kakeibo lại là một công cụ giải phóng cho phụ nữ, cho họ quyền kiểm soát tất cả các quyết định tài chính.  

Trong suốt 116 năm qua, sổ kakeibo đã trở thành truyền thống của người Nhật trong việc theo dõi thu nhập và quản lý chi tiêu.  Ngày nay, cho dù đang ở thời đại công nghệ nhưng không gì làm việc với các con số tốt hơn là trên những trang giấy.  

Theo phương pháp kakeibo, bạn hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau trước khi bạn mua bất kỳ món đồ nào: 

- Mình có thể sống mà không cần món đồ này hay không? 

- Mình có đủ tiền để mua thứ này với tình hình tài chính hiện tại hay không? 

- Khi mua rồi thì mình có dùng đến nó hay không?  

- Mình có đủ chỗ để chứa món đồ này hay không? 

- Cảm xúc của mình hôm nay như thế nào? 

- Mình sẽ cảm thấy như thế nào khi mua món đồ này?  

- Cảm xúc đấy sẽ kéo dài trong bao lâu? 

Bằng việc trả lời những câu hỏi đó, bạn sẽ phân biệt được giữa “những thứ phải có” và “những thứ muốn có”. Bạn cần phải ăn, nhưng ăn ở một nhà hàng đắt đỏ là điều “muốn có” chứ không phải là “phải có” - ở đây có một sự khác biệt quan trọng. Hãy theo dõi tỉ lệ chi tiêu thuộc nhóm “phải có” và đây là một cách để bạn nhanh chóng xác định được những lĩnh vực mà bạn chi tiêu lãng phí. 

Nhưng đừng vì thế mà cảm thấy kakeibo sẽ làm bạn bị gò bó trong cuộc sống. Bởi kakeibo được sinh ra với mục tiêu giúp bạn tiết kiệm bằng cách tiêu tiền hợp lý chứ không phải bắt bạn cắt bỏ mọi niềm vui trong cuộc sống. Thông thường, khi chúng ta nghĩ đến tiền, trong tâm chú ý luôn hướng đến những khoản chúng ta không thể tiêu. Điều này khiến tiết kiệm tiền trở thành một việc nhàm chán và khiến chúng ta biến nó thành thói quen mới. Cốt lõi của tiết kiệm chính là thay vì bắt đầu nghĩ về nó từ góc độ tiêu tiền, hãy nghĩ về nó từ khía cạnh tiêu tiền hợp lý. Việc này cực kỳ quan trọng trong việc thay đổi trọng tâm chú ý của bạn.  

Mỗi ngày, khi bạn viết những khoản chi tiêu của mình vào cuốn sổ kakeibo cũng như khi bạn viết nhật ký. Điều này giúp bạn có thể quan sát và ngẫm nghĩ lại về thói quen chi tiêu của bản thân. Từ đó sẽ mang đến cho bạn những thay đổi tích cực bằng cách thôi thúc bạn chú tâm đến tình hình hiện tại, đồng thời tìm ra những yếu tố đằng sau thói quen xấu của bạn.   

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mua ngay một cuốn sổ kakeibo để tạo thói quen tiết kiệm tiền ngay hôm nay. 

Link mua sách: https://bit.ly/2IVTpHg

Tin tức cùng danh mục


Đối tác


sakurabooks.vn

Công ty TNHH Sách Sakura

Sakurabooks - Kể câu chuyện về Nhật Bản

GPKD & MST: 0108887517 - Cấp ngày:05/09/2019
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
Người ĐDPL: Ông Trịnh Minh Tuấn (Giám đốc)

Trụ sở chính: Số 31, ngõ 150 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 09.3464.1489

Thông tin

Fanpage

sakurabooks.vn
Facebook Zalo youtube linkin
scroll